Vụ mua bán Chelsea và Saudi đặt ra nhiều câu hỏi mới về PIF và Clearlake Capital

Vụ mua bán chuyển nhượng của Chelsea và Saudi đặt ra những câu hỏi mới về PIF và Clearlake Capital
Edouard Mendy, Kalidou Koulibaly và Hakim Ziyech dự kiến sẽ gia nhập các câu lạc bộ do PIF điều hành, những người cũng có cổ phần trong cổ đông lớn của câu lạc bộ Stamford Bridge Clearlake Capital

Đó là điều không thể tránh khỏi: một câu lạc bộ đang tìm cách cắt giảm đội hình cồng kềnh của mình để kinh doanh với một siêu giải đấu mới ném tiền như thể nó mọc trên cây.

Tuy nhiên, mối liên hệ giữa Chelsea và Saudi Pro League, một lần nữa, làm tăng thêm các câu hỏi xung quanh mạng lưới phức tạp của các doanh nhân tỷ phú và các phương tiện đầu tư nhà nước đang đảm nhận quyền kiểm soát lớn hơn đối với môn thể thao này.

Đầu tháng này, có thông báo rằng bốn trong số các câu lạc bộ lớn nhất của Ả Rập Xê Út đã được tiếp quản bởi Quỹ đầu tư công, những người hầu hết được biết đến với tư cách là chủ sở hữu đa số của Newcastle và các vị vua chơi gôn mới được bổ nhiệm.

Kể từ đó, bộ tứ của câu lạc bộ được liên kết với hàng chục ngôi sao tên tuổi. Và một số trong số họ thậm chí đang ký. Karim Benzema đã cùng với Cristiano Ronaldo tham dự giải đấu quốc nội mạnh nhất vùng Vịnh, Ruben Neves đã đồng ý một thỏa thuận và N’Golo Kante sẽ ra đi khi anh trở thành cầu thủ tự do vào cuối tháng.

Tuy nhiên, Kante, người đã được đề nghị các điều khoản mới ở Chelsea chỉ để tìm kiếm những lựa chọn béo bở hơn nhiều, chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Bộ đôi người Senegal Edouard Mendy và Kalidou Koulibaly cộng với cầu thủ chạy cánh người Ma-rốc Hakim Ziyech, người đã chuẩn bị gia nhập Paris Saint-Germain vào tháng 1 chỉ vì vấn đề giấy tờ, tất cả đều được cho là sắp đạt được thỏa thuận gia nhập một trong những câu lạc bộ ở Ả Rập Xê Út. Trong khi đó, Romelu Lukaku đã từ chối một lời đề nghị riêng.

Khái niệm cơ bản về những cầu thủ tài năng – những người trong trường hợp của những ngôi sao đặc biệt này đang ở vị trí không chắc chắn tại câu lạc bộ hiện tại của họ dưới thời tân huấn luyện viên trưởng Mauricio Pochettino – muốn được chuyển đi không có gì mới. Cũng không phải ý tưởng về việc họ bị cám dỗ bởi số tiền khổng lồ có sẵn ở một đất nước nơi họ sẽ được đối xử như những vị vua.

Nhưng có một tầng âm mưu khác ở đây: Các chủ sở hữu đa số của Chelsea, công ty cổ phần tư nhân Clearlake Capital, coi PIF là một trong những nhà đầu tư lớn của họ. Và ở mức độ nào là một nguồn bí ẩn bởi vì vẻ đẹp của vốn cổ phần tư nhân là sự riêng tư dành cho những người bơm tiền vào.

Sổ kết quả Clearlake quản lý tài sản trị giá 60 tỷ bảng thay mặt cho hơn 300 nhà đầu tư khác nhau, theo báo cáo đầu tiên của Daily Mail và không nhà đầu tư nào nắm giữ hơn 5% cổ phần. Các nguồn tin cho biết họ đã thực hiện hơn 400 giao dịch trên khắp sáu lục địa. Về bản chất, phạm vi tiếp cận của họ rất rộng.

PIF cũng đã rót tiền vào một số công ty cổ phần tư nhân khác nhau và Premier League hài lòng rằng không có xung đột lợi ích nào tồn tại giữa chủ sở hữu của Chelsea và Newcastle khi việc tiếp quản của đội bóng cũ được xác nhận chỉ hơn 12 tháng trước. Các nguồn tin cho biết, quá trình kiểm tra rất kỹ lưỡng.

Nhưng Clearlake, người nắm giữ 60% cổ phần của Chelsea, vẫn có mối quan hệ công việc rõ ràng với cùng một quỹ tài sản có chủ quyền hiện đang cố gắng mua tài sản trị giá hàng triệu USD từ câu lạc bộ Stamford Bridge. Đó là điều không thể chối cãi.

Clearlake sẽ không bình luận về khoản đầu tư của PIF và không có nghĩa vụ phải làm như vậy nhưng những câu hỏi mới đang được đặt ra về tính minh bạch của các thỏa thuận đó, đặc biệt là khi Chelsea đang tuân thủ các quy tắc chơi công bằng tài chính. Các nguồn chỉ ra rằng đây hoàn toàn là “giao dịch thuần túy” và không có gì không mong muốn đang diễn ra.

Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng là điều gì đại diện cho giá trị hợp lý cho bất kỳ người chơi nào trong số đó khi toàn bộ thị trường đã bị bóp méo? Không có quy tắc nào để quyết định giá trị của một cầu thủ bóng đá và các quy tắc xung quanh giá trị tài trợ hợp lý chỉ mới được Premier League đưa ra gần đây.

XEM NHIỀU THÊM CHUYỂN NHƯỢNG: chuyennhuong.org

Chủ tịch Chelsea, ông Todd Boehly, gần đây đã có chuyến đi đến Ả Rập Saudi và gặp gỡ các giám đốc điều hành của Al Hilal, trong khi các quan chức của Pro League hôm qua đã có mặt tại London để thảo luận về các thỏa thuận dành cho Mendy, Koulibaly và Ziyech.

Các cầu thủ không đáng bị đổ lỗi vì muốn đi, bất kể cuộc tranh luận về đạo đức đáng ngờ nào, khi những đứa cháu chắt của họ có thể sẽ được thành lập bởi khối tài sản thừa kế. Và bất chấp những khu vực màu xám mà công việc kinh doanh đó đang được hoàn thành, không có quy tắc nào của Premier League, UEFA hay FIFA bị phá vỡ ở đây.

Chẳng hạn, Aleksander Ceferin, chủ tịch UEFA, đã làm dịu đi đáng kể lập trường của mình về quyền sở hữu nhiều câu lạc bộ, trong khi Premier League tuần trước đã thông qua một thỏa thuận cho thấy Newcastle tiết lộ một nhà tài trợ áo đấu mới cũng thuộc sở hữu của PIF. Các quy tắc về giá trị hợp lý đã được đưa vào thử nghiệm và, bất chấp những câu hỏi rõ ràng, trong tâm trí của Premier League, nghiên cứu điển hình này đã được thông qua một cách thuận lợi.

Trong một tin khác, họ đã chặn thỏa thuận để đài truyền hình Mỹ Paramount in logo của họ lên áo đấu của Chelsea vì giải đấu có hợp đồng truyền hình với NBC. Và thay vào đó, giờ đây họ sắp đồng ý thỏa thuận với một công ty cờ bạc đã khiến những người ủng hộ câu lạc bộ tin tưởng viết một bức thư ngỏ đặt câu hỏi về tính hợp lý của việc thực hiện công việc kinh doanh đó.

Lập trường của FIFA vẫn là duy trì khoảng cách, coi vai trò là người bảo vệ toàn cầu của trò chơi và coi mình đứng trên chính trị. Tất nhiên, thực tế là ngược lại.

Tương tự, có cảm giác rằng con ngựa đã bắt đầu liên quan đến ảnh hưởng của nhà nước và giờ đây cuộc nói chuyện tập trung vào việc những xúc tu đó có thể tự đưa chúng vào kết cấu của trò chơi sâu đến mức nào. Saudi Super League sẽ tìm cách liên tục thu hút các ngôi sao cấp cao, cấp cao từ các câu lạc bộ châu Âu. Nhưng sẽ mất bao lâu trước khi các quỹ nhà nước đầu tư trực tiếp vào các cuộc thi của lục địa? Đó đang được coi là bước tiếp theo trong việc tiếp quản bóng đá của nhà nước.

 

XEM THÊM:

Micah Richards chế giễu chuyển nhượng Arsenal của Mikel Arteta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *